Bột trét tường là vật liệu được bày bán rộng khắp trên các cửa hàng đồ xây dựng. Hỗn hợp bột có màu trắng đục sền sệt rất dễ nhận biết. Để tìm hiểu nhiều hơn về loại bột này, các bạn hãy đón đọc bài viết của chúng tôi nhé!

Bột trét tường là gì?

Bột trét tường là gì?
Bột trét tường là gì?

Bột trét tường hay còn được biết đến với tên gọi khác là bột matit. Đây là vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Thành phần chủ yếu của loại bột này là chất độn, chất kết tinh và phụ gia.

 • Chất độn: Bao gồm Carbonate Calcium – một chất làm gia tăng thể tích, chống chảy và tăng khả năng thi công thiết kế bền chắc.
 • Chất kết dính: Bao gồm xi măng và polymers. Đây là thành phần giúp bột matit có độ bám tường tốt.
 • Phụ gia: Là những chất làm tăng khả năng kết dính, giúp việc thi công xây dựng diễn ra dễ dàng hơn. Tuy chiếm phần trăm nhỏ nhưng chất phụ gia lại có tác dụng vô cùng to lớn.

Vì sao nên sử dụng bột trét tường?

Bột matit giúp bề mặt thi công được phẳng mịn
Bột matit giúp bề mặt thi công được phẳng mịn

Trước khi sơn tường, bột trét tường được ví như một lớp lót mỏng giúp việc thi công diễn ra nhanh chóng hơn. Bột matit giúp bề mặt thi công được phẳng mịn, để màu sơn lên được đẹp hơn. Nếu bạn sử dụng dòng sơn nước hay sơn hiệu ứng thì bột trét tường có nhiệm vụ kết dính, giúp lớp sơn thi công được hoàn thiện hơn, từ đó tuổi thọ sơn được nâng cao.

Bột trét tường sẽ giúp lớp sơn thi công được hoàn thiện nhất, tuổi thọ của sơn được nâng cao. Hơn nữa, thẩm mỹ của bức tường và ngôi nhà được bảo vệ tuyệt đối.

Phân loại bột trét tường

Hiện nay, trên thị trường vật liệu xây dựng, bột trét tường được chia làm 2 loại phổ biến như sau:

 • Bột matit ngoài trời: Vì sử dụng ngoài trời nên bột phải chịu nhiều tác động của môi trường. Cụ thể là chịu ảnh hưởng của biên độ nhiệt và độ ẩm rất lớn. Chịu ảnh hưởng của tia cực tím trong ánh mặt trời, chịu tác động từ ngoại lực… Và nếu lớp sơn phủ phía ngoài không có khả năng chống thấm tốt thì bột trét tường sẽ xảy ra hiện tượng ngậm nước sau trời mưa.
 • Bột matit trong nhà: Trái ngược với bột matit ngoài trời, bột trong nhà sẽ có nguy cơ chịu tác động từ độ ẩm. Độ ẩm trong nhà thường rất cao khi độ ẩm không khí cao.

Cách pha bột trét tường chuẩn và đúng kỹ thuật nhất

Cách pha bột matit đúng chuẩn
Cách pha bột matit đúng chuẩn

Tỷ lệ pha: Tỷ lệ pha bột với nước tương ứng sẽ là 1 bột – 3 nước. Đây được xem là tỷ lệ tiêu chuẩn, được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Cách pha bột trét tường:

 • Cho bột từ từ vào nước và khuấy nhẹ, đều tay để bột không bị vón cục. Sau đó bạn sử dụng máy trộn cầm tay hoặc gậy dài, khuấy thật mạnh đến khi hỗn hợp nhão và đồng nhất thì dừng lại.
 • Để hỗn hợp bột nghỉ trong vòng 10 phút để các hóa chất phát huy hết tác dụng. Sau đó bạn tiến hành khuấy đều thêm 1 lần nữa trước khi bắt đầu thi công xây dựng.

Lưu ý khi pha bột:

 • Dùng nước sạch để pha bột, không dùng các loại nước bẩn bởi sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng và độ bám của bột trét tường.
 • Pha bột lần lượt, không pha quá nhiều bột cùng 1 lúc bởi sau khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ, hỗn hợp bột sẽ bị kết đặc lại, không sử dụng được nữa.
 • Tuyệt đối không pha trộn thêm tạp chất hay chất phụ gia nào vào trong hỗn hợp. Không cần dùng đến các dung môi pha sơn chuyên dụng. Việc làm này để tránh mất tác dụng của bột trét.
 • Khi thi công xong mà vẫn còn dư lượng bột trét thì hãy bảo quản chúng ở những nơi khô ráo và thoáng mát.

Những điều cần lưu ý trước khi thi công bột matit

Để thi công được hiệu quả và phát huy được hết tác dụng thì bạn cần chú ý những điều sau:

 • Cần xử lý bề mặt tường thật sạch và nhẵn để việc thi công quét bột tường, cách trét bột tường được diễn ra dễ dàng. Việc làm này cũng giúp bột bám chắc hơn vào tường và phát huy hiệu quả tốt nhất.
 • Mặt tường phải luôn trong tình trạng khô ráo, có khả năng chống thấm tốt, tránh ẩm mốc.
Đảm bảo độ dày của lớp bột trét
Đảm bảo độ dày của lớp bột trét

Để cách trét bột tường được đúng kỹ thuật, bạn cần nắm rõ yêu cầu về độ dày lớp bột như sau:

 • Lớp lót: Độ dày tốt nhất là 3mm. Bạn cũng có thể để dày hơn nhưng cần cân nhắc thật kỹ với yêu cầu của người sử dụng.
 • Lớp phủ: Độ dày tốt nhất là 2mm. Đây cũng là độ dày tối đa mà bạn nên sử dụng bởi khi quét tường quá dày thì xảy ra tình trạng rạn nứt.

Chúng ta không thể phủ nhận công dụng mà bột bả matit đem lại cho những công trình thi công. Chính vì vậy, để ngôi nhà của bạn trở nên hoàn mỹ hơn, hãy nắm chắc những chia sẻ trong bài viết trên của chúng tôi nhé!