Trước khi bắt đầu sơn một căn phòng trong nhà, việc che chắn để bảo vệ mọi thứ xung quanh là quan trọng để đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ và không tạo ra tình trạng lộn xộn không mong muốn. Hãy cùng USKOLOR tham khảo hướng dẫn cách bảo vệ căn phòng cẩn thận và dễ dàng trước khi sơn nhé. 

1. Lý do bạn cần bảo vệ căn phòng trước khi sơn

Chuẩn bị cẩn thận trước quá trình sơn nhà không chỉ giúp bảo vệ nền và đồ đạc mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

– Bảo vệ sàn nhà:

Sơn có thể trở thành mối đe dọa lớn đối với sàn nhà. Nếu không bảo vệ tốt, chất lỏng sơn có thể thấm qua và làm hỏng lớp hoặc lớp bảo vệ của nền nhà. Sàn nhà một khi bị hỏng, sẽ tốn kém và phức tạp để sửa chữa. Bằng cách che chắn và bảo vệ sàn nhà, bạn có thể tránh được tình trạng này.

– Ngăn chặn sơn rơi xuống đồ nội thất:

Trong quá trình sơn, có khả năng sơn bắn ra xa khu vực bạn dự định. Việc chuẩn bị sẽ giúp ngăn chặn sơn rơi xuống đồ đạc, giữ cho mọi thứ được giữ gìn và không bị nhiễm sơn không mong muốn.

– Tiết kiệm chi phí sửa chữa trong tương lai:

Một số vết sơn khó loại bỏ khỏi các bề mặt không mong muốn, và việc phải sửa chữa lại sau này có thể tốn kém và nhiều rắc rối. Do đó che chắn căn phòng sẽ giúp bạn tránh được những chi phí không cần thiết này.

2. Một số mẹo bảo vệ căn phòng hiệu quả trước khi sơn 

Dưới đây là tổng hợp một số gợi ý hiệu quả giúp bạn tự sơn phòng dễ dàng nhé:

2.2. Chọn loại băng keo phù hợp

– Các loại băng keo giấy che sơn trên thị trường có nhiều loại. Điều bạn cần quan tâm là mức độ bám dính của nó:

  • Băng keo có độ bám dính thấp: có thể giữ nguyên vị trí trong thời gian dài hơn. Nó phù hợp có bề mặt tường có lớp sơn lót mỏng.
  • Độ bám dính trung bình: được coi là đa năng và phù hợp cho các công trình nội thất hoặc ngoại thất. Băng này có thể giữ nguyên vị trí trong tối đa hai tuần.
  • Độ bám dính cao hoạt động tốt nhất cho các bề mặt ngoại thất hoặc bề mặt thô ráp. Băng keo này phải được gỡ bỏ trong vòng bảy ngày.

Chiều rộng của băng cũng có thể ảnh hưởng đến lớp sơn phủ ở một số khu vực nhất định trong nhà.

– Cửa sổ, gờ chỉ: Hãy chọn loại băng keo có chiều rộng 4 – 5cm để dán che các cạnh viền cửa sổ hoặc gờ chỉ để sơn không bị dính.

– Vị trí chật hẹp: Với những vị trí này, bạn chỉ cần băng keo chiều rộng khoảng 2cm.

– Sàn và trần nhà: Ở các góc sàn và trần nhà, bạn nên chọn băng keo chặn sơn có chiều rộng từ 6cm trở lên.

2.2. Bảo vệ nền nhà và các vật dụng trong phòng

Khi tiến hành quá trình sơn, việc bảo vệ nền nhà và vật dụng trong phòng là quan trọng để tránh tình trạng sơn rơi lên những khu vực không mong muốn và bảo đảm tính chính xác của công việc. Dưới đây là một số mẹo chi tiết để thực hiện bước này một cách hiệu quả:

– Bạt phủ toàn bộ nền nhà:
Trước hết, hãy sử dụng bạt phủ chống thấm nước để che phủ toàn bộ nền nhà. Bạt phủ này không chỉ bảo vệ nền nhà khỏi vết sơn, mà còn ngăn chặn nước và các chất lỏng khác từ việc xâm nhập và làm hỏng bề mặt nền. Bạn có thể tái sử dụng bạt phủ này trong nhiều hoạt động sơn lần tiếp theo.

– Sử dụng bảo vệ góc và cạnh tường:
Khu vực góc và cạnh tường thường là những nơi dễ bị tình trạng sơn rơi lên. Ở trên, USkolor đã gợi ý một số loại băng dính chặn sơn phù hợp. Hoặc bạn có thể mua các dụng cụ bảo vệ góc và cạnh tường, tuy nhiên sẽ tốn kém chi phí hơn so với băng keo.

– Che phủ vật dụng và đồ đạc trong phòng:

Đối với các vật dụng như bàn ghế, tủ kệ, và đồ đạc khác trong phòng, hãy sử dụng bạt che hoặc bảo vệ chuyên dụng để bảo vệ chúng khỏi vết sơn và bụi. Điều này không chỉ giữ cho chúng không bị hỏng mà còn giữ cho không gian làm việc gọn gàng và sạch sẽ. Nếu được, bạn nên di chuyển hết đồ đạc ra khỏi phòng là cách tốt nhất.

– Sử dụng dung dịch xịt, phun đặc biệt cho các khu vực mạch điện:

Nếu có các khu vực nhạy cảm như thiết bị điện tử, đồ gia dụng, hãy sử dụng dạng xịt, phun chuyên dụng để bảo vệ mạch điện. Ví dụ các dạng chai xịt vệ sinh và bảo vệ mạch điện ngăn nước, chống ăn mòn, chống bụi và rỉ sét.

2.3. Cách gỡ bỏ băng dính chặn sơn 

Cũng giống như việc dán băng dính, việc tháo băng đòi hỏi sự kiên nhẫn và luyện tập. Tốt nhất bạn không nên để băng dính chặn sơn lâu hơn thời gian quy định của nhà sản xuất. Nếu bạn đợi quá lâu, lớp keo dính có thể cứng lại và dính chặt trên bề mặt khi bạn cố xé nó ra.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên tháo băng keo khi sơn còn ướt. Đảm bảo xé băng dính ở góc 45 độ so với bề mặt.

Như vậy, USKLOR đã gợi ý một số mẹo cần lưu ý trước khi sơn phòng, đặc biệt quan trọng nếu bạn tự sơn lại phòng. Hãy theo dõi USKOLOR để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!