Dù bạn là thợ sơn chuyên nghiệp hay chủ nhà, một trong những vấn đề thường gặp nhất khi sơn nhà là màng sơn bị rêu mốc. Nó thường bị nhầm lẫn với bụi bẩn tích tụ, hay xuất hiện dưới dạng các vết đổi màu đen, xám hoặc nâu trên bề mặt sơn. Vậy làm sao để xử lý và cách phòng ngừa hiện tượng sơn bị rêu mốc trong tương lai? Hãy cùng USKOLOR tìm hiểu bài viết sau. 

1. Nguyên nhân có thể gây ra rêu mốc màng sơn

Rêu mốc thường phát triển mạnh ở những môi trường ẩm ướt hoặc thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp. Phòng tắm, nhà bếp và phòng giặt là những nơi đặc biệt dễ bị nấm mốc tấn công. Ngoài các yếu tố môi trường, những điều sau đây cũng có thể góp phần vào sự phát triển của nấm mốc:
- Môi trường độ ẩm cao, thông gió kém: Nếu tường nhà tiếp xúc với độ ẩm cao thường xuyên, chẳng hạn như do mưa, rò rỉ nước, hoặc gần nguồn nước, rêu mốc dễ dàng phát triển. Bên cạnh đó, thiếu thông gió trong nhà hoặc khu vực sơn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho rêu mốc phát triển.
- Sử dụng sơn gốc dầu hoặc alkyd: Việc sử dụng những loại sơn này, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị ẩm ướt, có thể tạo ra môi trường lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi. Các khu vực này có độ ẩm cao có thể khiến sơn giữ lại độ ẩm, dẫn đến nấm mốc phát triển.
- Sơn gốc nước chất lượng thấp: Việc chọn loại sơn gốc nước chất lượng thấp không có khả năng chống ẩm đầy đủ cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc. Các loại sơn kém chất lượng có thể không có đủ tính năng bảo vệ cần thiết để ngăn chặn sự xâm nhập của hơi ẩm.
- Không sử dụng sơn chống thấm/sơn lót kháng kiềm: Nếu bề mặt tường không được sơn chống thấm hoặc sơn lót đúng cách trước khi sơn phủ, hơi ẩm có thể thấm vào mặt tường, dẫn đến nấm mốc phát triển. Sơn chống thấm và sơn lót kháng kiềm sẽ giúp tạo ra một lớp bảo vệ ngăn chặn hơi ẩm xâm nhập. 
- Sơn phủ lên rêu mốc có sẵn: Việc bỏ qua nấm mốc hiện có và trực tiếp sơn phủ lên sẽ không giải quyết được vấn đề. Nấm mốc sẽ tiếp tục phát triển bên dưới lớp sơn và cuối cùng lại xuất hiện trên bề mặt.

2. Các bước loại bỏ rêu mốc hiệu quả trên màng sơn 

Dưới đây là các bước giúp loại bỏ rêu mốc hiệu quả trên màng sơn mà bạn nên tham khảo: 

Bước 1: Kiểm tra rêu mốc

Bước đầu trước khi xử lý, bạn cần xác định chính xác rằng đó có phải rêu mốc hay không. Có một số cách thể sau: 

- Quan sát bằng mắt thường: Rêu mốc thường có màu xanh/đen phát triển thành mảng trên bề mặt tường. 

- Kiểm tra bằng hóa chất: Bạn có thể sử dụng giấm hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng để phun lên bề mặt tường đó, nếu khu vực đó bắt đầu tan ra hoặc thay đổi màu sắc thì bạn có thể chắc chắn là rêu mốc. 

- Kiểm tra khu vực xung quanh: Nếu khu vực môi trường đó ẩm ướt, mùi khó chịu thì rêu, nấm mốc rất dễ phát triển. 

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ 

Bạn nên chuẩn bị những dụng cụ sau để có thể xử lý triệt để nấm mốc: 

- Găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang

- Bàn chải cứng hoặc cọ sắt 

- Chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc hỗn hợp giấm và nước

- Nước sạch

- Miếng bọt biển/khăn mềm sạch 

- Sơn lót kháng kiềm, có tác dụng kháng nấm mốc 

- Sơn phủ 

Bước 3: Bắt đầu làm sạch bề mặt tường 

- Chà sạch rêu mốc trên bề mặt tường bằng bàn chải cứng hoặc cọ sắt. Loại bỏ hết các lớp rêu mốc và bụi bẩn.

-  Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc hỗn hợp giấm và nước (tỷ lệ 1 phần giấm: 3 phần nước) để làm sạch tường. Dùng miếng bọt biển hoặc khăn sạch để rửa bề mặt tường.

- Sau khi làm sạch bằng chất tẩy rửa, rửa lại tường bằng nước sạch để loại bỏ hết hóa chất còn sót lại.

- Để bề mặt tường khô hoàn toàn trước khi tiến hành các bước tiếp theo. Điều này có thể mất từ vài giờ đến một ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Bước 4: Sơn lót chống thấm, chống rêu mốc 

Sử dụng sơn lót chống thấm và chống nấm mốc để bảo vệ tường. Sơn lót sẽ tạo lớp bảo vệ, ngăn chặn độ ẩm và nấm mốc phát triển trở lại.

Xem thêm: Sơn chống thấm đa năng Uskolor G11A

Bước 5: Sơn phủ

Sử dụng sơn phủ chất lượng cao có tính năng chống thấm và chống nấm mốc. Sơn đều lên bề mặt tường, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ chỗ nào.

3. Một số lưu ý giúp phòng ngừa tình trạng màng sơn bị rêu mốc

Ngoài việc sử dụng sơn lót sơn phủ chất lượng cao, bạn cần lưu ý một số điều sau để hạn chế tình trạng màng sơn nấm mốc sau này. 

- Kiểm soát độ ẩm: Cải thiện hệ thống thông gió trong nhà bằng cách mở cửa sổ, sử dụng quạt thông gió hoặc máy hút ẩm để giảm độ ẩm trong không gian. Sửa chữa ngay lập tức các rò rỉ nước từ mái nhà, ống nước hoặc tường để ngăn chặn sự xâm nhập của độ ẩm.

- Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên kiểm tra tường và các khu vực dễ bị ảnh hưởng để phát hiện sớm dấu hiệu của rêu mốc.

- Thi công đúng kỹ thuật: Trước khi thi công sơn lót, sơn phủ, bạn cần đảm bảo bề mặt sàn đã được làm sạch hoàn hảo. Thi công sơn đủ số lớp theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo độ bảo vệ tối đa.

Như vậy, USKOLOR đã đưa ra cách xử lý và phòng ngừa hiện tượng màng sơn bị rêu mốc. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công.