Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sửa chữa nhà nhưng tất cả đều mong muốn có không gian tốt hơn và đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bài viết dưới đây của chúng tôi không thể tính toán được đầy đủ và chính xác nhất chi phí sửa chữa nhà. Nhưng cũng đem đến cho bạn 1 cái nhìn tổng quan nhất. Nào, hãy cùng khám phá nhé!

Cải tạo nhà cao tầng

Quá trình cải tạo của những ngôi nhà cao tầng sẽ diễn ra phức tạp hơn những ngôi nhà khác. Do đó, chi phí xây nhà sửa lại cũng sẽ cao hơn. Để tính toán, người ta thường áp dụng cách ước tính chi phí. Cụ thể là tăng thêm 50% chi phí sửa chữa nhà 1 tầng cho mỗi tầng tương ứng. Đây chỉ là công thức mang tính chất tham khảo. Bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Với trường hợp cơi nới thêm tầng, đua ban công thì bạn cần nắm chắc quy định sửa chữa, xây nhà của Nhà nước. Từ đó sẽ tránh trường hợp vi phạm.

Cơi nới nhà 1 tầng

Với những công trình xây dựng chỉ cần cơi nới 1 tầng đơn giản thì chi phí trung bình rơi vào khoảng 5 đến 10 triệu/mét vuông. Bạn cần cơi nới bao nhiêu mét vuông thì sẽ nhân lên được giá tiền. Chi phí xây nhà, sửa này đã bao gồm phần thiết kế, vật liệu, thi công và nội thất.

Cải tạo, sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng
Cải tạo, sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Cải tạo nhà bếp

Phòng bếp và một trong những không gian đặc thù nên cần cải tạo khác biệt. Bởi khi xây nhà với phòng bếp mới, bạn cần lắp đặt hệ thống đường ống, thoát nước. Hơn hết, nội thất nhà bếp cũng sẽ rất tốn kém nếu như phải thay mới hoàn toàn. Do đó, chi phí sửa chữa nhà bếp sẽ phụ thuộc vào diện tích, hệ thống cấp thoát nước, nội thất nhà bếp.

Nhà bếp - Không gian đặc biệt trở nên ấm cúng hơn sau khi cải tạo
Nhà bếp – Không gian đặc biệt trở nên ấm cúng hơn sau khi cải tạo

Tính toán dựa trên tình hình sẵn có

Với những căn nhà mới xây nhà thì việc cải tạo dường như không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những ngôi nhà đã xây dựng từ lâu, xuống cấp trầm trọng thì việc tính toán chi phí và cách sửa chữa kỹ lưỡng là điều rất cần thiết. Bạn cần nhìn nhận, tính toán khoa học tình hình hiện tại của căn nhà như nền nhà, hệ thống điện, nước… Từ đó mới đưa ra được chi phí sửa chữa đúng nhất.

Tính toán theo vị trí

Chi phí xây nhà, sửa chữa, sơn nhà luôn phụ thuộc vào vị trí của ngôi nhà. Ngôi nhà ở thành phố sẽ có chi phí xây nhà, sửa chữa đắt hơn ngôi nhà ở nông thôn. Nhà ở mặt đường sẽ có chi phí lớn hơn nhà trong ngõ. Chính vì vậy, bạn cần xem xét kỹ đến vị trí ngôi nhà của mình để có ước tính chi phí chính xác nhất nhé!

Vật liệu xây dựng và thi công

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu với mẫu mã cũng như chất lượng khác nhau. Bạn cần phải nghiên cứu kỹ để lựa chọn những vật liệu cần sử dụng đến cho việc xây nhà và sửa chữa. Từ đó, bạn khảo sát giá thị trường để có được ước tính giá chính xác nhất.

Tính toán kỹ lưỡng vật liệu xây dựng để ước tính được chi phí chính xác nhất
Tính toán kỹ lưỡng vật liệu xây dựng để ước tính được chi phí chính xác nhất

Bên cạnh đó, chi phí thi công cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn vị thi công xây nhà, thời gian cũng nhữ kỹ năng sửa chữa. Bạn có thể tính chi phí thi công theo công nhật hoặc theo toàn bộ trọn gói công trình. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sao cho công việc diễn ra nhanh và chất lượng nhất.

Chi phí quản lý

Chi phí quản lý xây nhà thường chỉ được áp dụng đối với những công trình lớn, cần độ chính xác cũng như sự minh bạch cao. Không phải ai cũng có kiến thức chuyên môn để tiến hành giám sát thi công nên bạn cần thuê 1 người có kinh nghiệm để giám sát. Thông thường đây là dịch vụ đi kèm nếu bạn thuê công ty thiết kế nhà riêng. Tuy nhiên, nếu không có công ty thiết kế thì bạn vẫn hoàn toàn thuê được người giám sát chất lượng và đáng tin cậy.

Như vậy, bài viết trên đã gợi ý cho bạn cách ước tính chi phí xây nhà, sửa chữa nhà đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có được kế hoạch sửa chữa nhà tiết kiệm và chất lượng. Chúc bạn thành công!