Dung môi được biết đến là chất hóa học có khả năng hòa tan chất lỏng, rắn và khí khác. Vậy dung môi pha sơn là gì? Có những loại dung môi nào phổ biến? Hãy theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Dung môi pha sơn được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng. Đặc biệt là tại các công trình đang trong giai đoạn sơn. Vậy cụ thể dung môi là gì? Hãy đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Dung môi pha sơn là gì?

Dung môi pha sơn được biết đến là dung dịch hay hỗn hợp chuyên dụng để pha loãng hay bổ sung thêm các đặc tính cho sơn. Đó là các đặc tính như chống thấm, rêu mốc, mảng bám… Việc làm này sẽ giúp sơn sử dụng dễ dàng và hiệu quả hơn. Mặt khác cũng làm tăng bề mặt phủ của sơn.

Dung môi pha sơn là gì?
Dung môi pha sơn là gì?

Không chỉ được áp dụng tại ngành xây dựng, dung môi còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Cụ thể là ngành giày da, dược phẩm, tráng phim ảnh, sản xuất keo dán…

2. Các loại dung môi được sử dụng phổ biến hiện nay

Acetone – C3H6O

C3H6O là một dung môi có tính tan trong nước vô hạn. Chất lỏng này không màu và có một mùi đặc trưng.

Dung môi Acetone - C3H6O
Dung môi Acetone – C3H6O

Acetone có rất nhiều đặc tính nổi bật như tốc độ bay hơi rất cao nên được ứng dụng vào sản xuất sơn mau khô. Độ hòa tan các dung chất nitrocellulose, cellulose acetate, cellulose ether rất tốt nên được ứng dụng giảm độ nhớt của sơn chứa những chất kể trên. Nếu bạn nào yêu thích làm đẹp thì không còn xa lạ với Acetone, chúng được sử dụng làm chất tẩy rửa sơn móng. Bên cạnh đó, nó cũng là một dung môi không thể thiếu khi sản xuất thuốc.

Cách bảo quản: Bảo quản tại nơi khô thoáng, có mái che đậy, tránh những nơi gần nguồn nhiệt cao.

Xylene – C8H10

Xylene là một dạng chất lỏng, dung môi không màu, không mùi nhưng không hòa tan được trong nước. C8H10 được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đặc biệt là lĩnh vực sản xuất sơn, sản xuất mực in và keo dán…

Dung môi Xylene - C8H10
Dung môi Xylene – C8H10

Cách bảo quản: Xylene cũng rất kỵ những nơi có nhiệt độ cao trên 500 độ C, những nơi gần nguồn nhiệt. Bởi Xylene rất dễ bốc cháy khi tiếp xúc nhiệt độ cao. Bạn nên bảo quản tại những nơi thoáng mát, có mái che đậy.

Toluen – C7H8

Dung môi tiếp theo được nhắc đến chính là Toluen, đây cũng là một chất lỏng không màu. Chúng có độ hòa tan và độ bay hơi rất cao. C7H8 là một thành phần vô cùng quan trọng trong chất tẩy rửa, được ứng dụng rộng rãi để làm keo dán.

Cách bảo quản: Tương tự các dung môi pha sơn trên, toluen cần được bảo quản tạ những nơi thoáng mát, có mái che và tránh nhiệt độ cao trên 500 độ C. Đặc biệt là phải tránh nguồn nhiệt để không gây ra hỏa hoạn rất nguy hiểm.

Dung môi pha sơn 132

Còn được biết đến là dung môi Epoxy. Đây là loại dung môi được sử dụng rộng rãi, làm dung môi hòa tan sơn epoxy để tăng tính chống thấm, oxy hóa và chống bám cho sơn nhà.

Dung môi pha sơn Epoxy 132
Dung môi pha sơn Epoxy 132

Cách bảo quản: Dung môi 132 cần bảo quản tại những nơi khô thoáng, tránh nguồn lửa và nhiệt độ cao. Đây là loại dung môi khá nguy hiểm nên cần mang thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc.

Mỗi loại dung môi sẽ có đặc tính cũng như môi trường sử dụng khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn hãy chọn dung môi pha sơn cho phù hợp nhé!