Việc nắm được đầy đủ và chính xác nhất các khoản chi phí xây nhà sẽ giúp bạn quản lý và tiết kiệm được rất nhiều chi tiêu. Và điều này sẽ giúp bạn đi được 50% quá trình để hoàn thiện ngôi nhà trong mơ của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách tính chi phí xây nhà, những khoản dự trù thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý khi tính chi phí xây nhà

Trên thực tế, bạn vẫn sẽ bị chênh lệch giá so với tính toán xây nhà ban đầu. Bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhà thầu, vị trí địa lý, giá thợ xây… Nhưng những chi phí đó sẽ không chênh lệch quá nhiều nên bạn vẫn nên dự trù trước kinh phí nhé!

Những lưu ý khi xây nhà sẽ giúp bạn chủ động hơn
Những lưu ý khi xây nhà sẽ giúp bạn chủ động hơn

Đầu tiên, dựa vào hồ sơ thi công, bạn hãy lên kế hoạch thi công rõ ràng và để nhà thầu lên dự chi. Nếu 2 bên đồng ý sẽ tiến hành việc xây dựng.

Cách bước tính chi phí xây nhà chuẩn nhất

Với cách tính toán dưới đây, bạn có thể áp dụng cho rất nhiều kiểu nhà hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính diện tích

Tiêu chí đầu tiên quyết định đến giá thành xây nhà chính là diện tích thi công. Diện tích sẽ phụ thuộc cả vào số tầng mà bạn muốn thi công. Bạn muốn xây nhà bao nhiêu tầng thì chi phí sẽ tăng lên gấp bấy nhiêu lần. Và cả khu vực sân thượng, hiên nhà, vườn phụ… sẽ đều được tính thêm chi phí.

Bạn có thể tham khảo cách tính của 1 số khu vực đặc biệt trong nhà so với giá thi công chung như sau:

  • Tầng trệt: 100%
  • Tầng lầu: 100%/lầu (bao nhiêu tầng thì nhân lên thành số tiền)
  • Mái: 30% là mái tôn, 50% cho mái bằng và 70% cho mái ngói
  • Sân: 50%

Cách tính chi phí xây nhà dựa vào mét vuông

Sau khi xác định được diện tích xây nhà, chi phí sẽ được dựa vào số mét vuông để tính toán. Đây là cách được áp dụng nhiều nhất bởi sự đơn giản, dễ dàng thực hiện nhanh chóng. Với cách tính này, bạn phải tính toán được hết diện tích tất cả các phòng trong nhà, tầng lầu, mái hiên, sân thượng theo số % diện tích quy định được liệt kê tại phần trên.

Cách tính chi phí xây nhà dựa trên mét vuông được áp dụng rộng rãi nhất
Cách tính chi phí xây nhà dựa trên mét vuông được áp dụng rộng rãi nhất

Giá xây nhà ngày nay được rất nhiều đơn vị cung cấp chính xác và nhanh chóng nên gia chủ sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Giá xây nhà phần thô của nhà tại các thành phố lớn dao động từ 3.000.000 đến 3.300.000 đồng/mét vuông. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể lựa chọn việc xây nhà chọn gói, mức giá sẽ dao động từ 4.500.000 đến 7.000.000 đồng/mét vuông.

Chi phí cho phần móng nhà

Phần móng là bộ phận quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Một nền móng vững chắc sẽ giữ được ngôi nhà chắc chắn, không sợ bất chắc do tải trọng phía trên. Do đó, việc tính toán chi phí cho phần móng nhà cũng sẽ đặc biệt hơn. Bạn có thể tham khảo một số công thức tính như sau:

  • Móng đơn: Sẽ có luôn trong giá xây dựng ban đầu
  • Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô
  • Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô
  • Móng cọc ép tải: [250.000 VNĐ/mét vuông x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc: 20.000.000 đồng]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô]
  • Móng cọc khoan nhồi: [450.000 VNĐ/mét vuông x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô]
Chi phí cho phần móng nhà được tính toán kỹ lưỡng và khác biệt
Chi phí cho phần móng nhà được tính toán kỹ lưỡng và khác biệt

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn móng cọc, bạn phải tính toán dựa trên nhiều yếu tố khác. Bởi móng cọc sẽ phải chịu ảnh hưởng từ số lượng, chiều dài cọc, nhân công ép cọc. Nên bạn hãy chú ý khi tính toán chi phí xây nhà để tránh bỏ sót nhé!

Việc tính toán được chi phí xây nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm được cách tính trên của USKOLOR. Hãy tính toán thật kỹ để giảm thiểu đi những lo lắng và chủ động hơn trong quá trình xây nhà nhé!