Tự tay sơn nhà là một việc làm rất thú vị. Để nó trở nên tuyệt vời hơn, bạn hãy nắm thật chắc cách pha sơn nước để ngôi nhà trông đẹp mắt nhất nhé! Nếu bạn chưa nắm được cách pha và kỹ năng pha. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của USKOLOR nha!

Lý do nên dùng sơn nước để sơn tường nhà

Sơn nước là loại sơn được sử dụng để sơn tường nhà phổ biến nhất hiện nay. Chúng tập hợp rất nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Bảng màu sơn phong phú: Sơn nước có đa dạng màu sắc, thích hợp cho nhiều loại công trình nên bạn có thể thoải mái trong việc lựa chọn.
Bảng màu phong phú, đa dạng của sơn nước
Bảng màu phong phú, đa dạng của sơn nước
  • Không dễ bám bẩn, dễ dàng lau chùi nhờ tính chất đặc biệt cấu tạo nên lớp sơn.
  • Mùi nhẹ, ít mùi chất hoá học, phẩm màu. Nên an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.
  • Sơn có độ co giãn tốt, độ đàn hồi cao, không bị thấm nước. Và khó bắt lửa nên đảm bảo được an toàn về hoả hoạn.

Hướng dẫn chi tiết cách pha sơn nước cho tường nhà

Cách pha sơn nước cho tường nhà tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để có thể tạo ra lớp sơn đẹp, bạn cần nắm chắc được tỷ lệ pha sau đây:

  • Dành cho tường có trét bột matit: Bạn pha thêm nước với tỷ lệ 5% đến 10% so với tổng thể tích sơn cho cả sơn lót và sơn phủ.
  • Dành cho bề mặt sơn trực tiếp: Bạn pha thêm nước với tỷ lệ 5% so với tổng thể tích sơn cho cả sơn lót và sơn phủ.
Tỷ lệ pha sơn rất quan trọng để có bức tường đẹp
Tỷ lệ pha sơn rất quan trọng để có bức tường đẹp

Tuy nhiên, để lớp sơn lên đúng chuẩn và đảm bảo chất lượng, bạn nên sử dụng lớp bột bả. Để màu sơn lên đều hơn, bạn có thể dùng máy phun sơn nước. Cách này sẽ giúp cho bề mặt sơn lên màu đẹp và bóng mịn.

Quy trình sơn nhà bằng sơn nước chuẩn nhất

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường

Vệ sinh tường là công đoạn quan trọng nhất trong việc sơn tường bằng sơn nước. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng lớp sơn. Vệ sinh tường sạch sẽ sẽ giúp lớp sơn lên màu đẹp, bền bỉ và không bị bong tróc theo thời gian.

Vệ sinh mặt tường sạch sẽ, loại bỏ hết nấm mốc
Vệ sinh mặt tường sạch sẽ, loại bỏ hết nấm mốc

Bạn cần cạo sạch lớp sơn cũ trên tường nhà, vệ sinh sạch sẽ các mảng nấm mốc. Tiếp theo bạn lấy giấy ráp tiến hành đánh thật kỹ lại bề mặt để bề mặt tường phẳng mịn, không gồ ghề. Nếu tường có những khe hở bị nứt, bạn cần dùng xi măng để che lại những vết đó. Việc làm này sẽ giúp tường được phẳng phiu nhất, lớp sơn lên đẹp nhất.

Trét bột bả và sơn lót

Bột bả sẽ giúp cho bề mặt sơn được phẳng mịn, tăng khả năng mài mòn, va đập và tăng độ bám dính. Từ đó tạo được một lớp nền trên tường vững chắc, hạn chế tối đa việc thấm nước giúp bề mặt sơn lên đẹp.

Bột bả và sơn lót là 2 bước quan trọng đảm bảo chất lượng lớp sơn hoàn thiện
Bột bả và sơn lót là 2 bước quan trọng đảm bảo chất lượng lớp sơn hoàn thiện

Sơn lót chịu trách nhiệm che phủ cho lớp bột bả và là tiền đề cho lớp sơn phủ trên cùng. Lớp sơn lót sẽ giúp tường chống ẩm mốc cao, kháng kiềm tốt nhất, tăng độ bám dính và bền màu cho lớp sơn nước hoàn thiện. Chính vì vậy, đây là một bước vô cùng quan trọng và bạn không được bỏ qua.

Tiến hành sơn nước

Sau khi đã vệ sinh tường, trét bột và sơn lót thì đã đầy đủ công đoạn trước khi sơn tường rồi. Bạn cần chuẩn bị con lăn hoặc chổi quét để lăn sơn nước cho thuận tiện nhé! Đối với những vị trí cao, bạn nên sử dụng thêm cán cho con lăn để có thể sơn tường dễ dàng. Sơn đều lớp sơn, đưa con lăn lăn đi lăn lại nhiều lần để lớp sơn xen đều lên nhau, tránh trường hợp nhỏ giọt.

Sơn đều tay, nhiều lần để có lớp sơn đẹp và đều màu
Sơn đều tay, nhiều lần để có lớp sơn đẹp và đều màu

Để có được lớp sơn đẹp và bền màu nhất, bạn nên sơn nhiều lần. Khoảng cách giữa các lượt sơn dao động từ 30 phút đến 2 tiếng. Bởi chúng còn phục thuộc nhiều vào thời tiết, đặc biệt là độ ẩm.

Khi nắm được cách pha sơn chuẩn, việc sơn nhà đẹp và bền chắc sẽ không còn là điều khó khăn đối với bạn. Hy vọng với sự hướng dẫn cách pha sơn nước của chúng tôi, bạn sẽ có thể tự tay khoác lớp áo mới cho ngôi nhà. Chúc các bạn thành công!