Một trong những cách tốt nhất để giảm chi phí cho một công trình là tái sử dụng phần sơn còn lại từ lần trước đó. Nếu được bảo quản đúng cách thì sơn đã mở nắp có thể sử dụng với chất lượng không thay đổi. Tuy nhiên sơn cũng có hạn sử dụng và bạn có thể bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sau. Hãy tham khảo bài viết này để biết những dấu hiệu nhận biết sơn đã hết hạn.

1. Hạn sử dụng của sơn là bao lâu?

Để biết chính xác thùng sơn có thể tồn tại trong bao lâu, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thùng sơn đã được mở nắp hay chưa, loại sơn, phương pháp bảo quản. Các thùng sơn chưa mở chắc chắn sẽ có hạn lâu hơn so với thùng sơn đã mở vì chúng đã tiếp xúc với không khí, bụi...Theo nhiều chuyên gia sơn, các thùng sơn nước có chất lượng tốt, chưa mở nắp và để nơi khô thoáng thì có thể để trong nhiều năm, 5 - 10 năm.

Còn đối với sơn đã mở nắp, bạn có thể sử dụng trong 1 năm kể từ khi mở nắp để chất lượng sơn không bị thay đổi quá nhiều.

2. 5 dấu hiệu cho thấy sơn sắp hết hạn

Dưới đây là một vài biểu hiện mà bạn có thể biết rằng sơn đã có vấn đề và không thể sử dụng tiếp.

2.1. Kết cấu sơn 

Sẽ rất tốt nếu bạn tập thói quen khuấy sơn trước khi sử dụng. Ngay cả khi đó là một hộp sơn mới, sử dụng que khuấy là một cách tuyệt vời để đảm bảo các nguyên liệu được trộn đều. Khi bạn lấy một lon sơn cũ từ tầng hầm hoặc gara, hãy dùng dụng cụ để trộn sơn. Nếu sau khi khuấy, sơn có độ sệt, vón cục hoặc có kết cấu giống như phô mai thì sơn đã hết hạn sử dụng.

2.2. Mùi chua

Khi mở một hộp sơn cũ, một trong những điều đầu tiên bạn cần kiểm tra là mùi. Rất ít người thích mùi hương hóa học của sơn gốc nước hoặc sơn gốc dầu, nhưng ngửi nhanh có thể giúp xác định xem sơn còn sử dụng được hay không. Sơn hết hạn sử dụng có mùi chua, ôi rất dễ phân biệt với mùi sơn thông thường. Nếu bạn mở hộp sơn có mùi khó chịu trên thì bạn không nên tiếp tục sử dụng.


2.3. Tách thành phần

Một trong những dấu hiệu thường gặp nhất cho thấy sơn hết hạn là sự tách thành phần. Sắc tố màu thường sẽ lắng xuống phía dưới, để lại các thành phần hóa học phía trên. Thông thường, sơn có thể được trộn trong cửa hàng sửa chữa nhà cửa bằng máy trộn sơn chuyên nghiệp hoặc bạn có thể thử kết hợp lại các thành phần theo cách thủ công bằng que khuấy. Tuy nhiên, sơn càng cũ thì khi trộn lại các thành phần cũng không liên kết với nhau như sơn mới. Nếu khi sơn lên bề mặt tường có thể sớm bị bong tróc, bay màu.

2.4. Sự phát triển của nấm mốc 

Mặc dù mục tiêu của việc đóng hộp sơn là giữ cho sơn không bị đổ nhưng nó cũng nhằm ngăn không khí, bụi bẩn, nấm mốc xâm nhập vào hộp. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đảm bảo hộp được đậy kín đúng cách chứ không chỉ đóng chặt lại. Nếu hộp sơn không được đậy kín đúng cách, nấm mốc có thể bắt đầu phát triển bên trong hộp, lan dọc theo mặt bên trong thùng và khắp mặt trên của lớp sơn lỏng. Đã đến lúc loại bỏ sơn nếu bạn thấy nấm mốc phát triển bên trong hộp.

2.5. Rỉ sét hoặc ăn mòn 

Một dấu hiệu khác cho thấy sơn đã hết hạn sử dụng là tình trạng hiện tại của hộp sơn. Sơn bị gỉ hoặc bị ăn mòn nặng có thể cho thấy sơn chưa được bảo quản ở nơi khô ráo, an toàn. Với tình trạng của lon, rất có thể lớp sơn bên trong đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, cách duy nhất để biết chắc chắn là mở hộp và kiểm tra sơn. Nếu sơn có vẻ ổn, bạn nên đổ sơn vào thùng chứa phù hợp hơn để bảo quản thích hợp

3. Lưu ý giúp bảo quản sơn tốt nhất 

Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau để bảo quản thùng sơn một cách tốt nhất.

3.1. Đặt ở nơi thoáng mát 

Khu vực nơi cất và lưu trữ các thùng sơn rất quan trọng. Thùng sơn không được cách nhiệt nên dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên trong. Hầu hết các loại sơn nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát như tầng hầm, nhà kho. Một ngoại lệ đối với trường hợp này là sơn sữa, cần được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo độ bền lâu nhất có thể.

3.2. Kiểm tra độ kín khí

Niêm phong hộp sơn hoặc thùng đựng sơn có thể giúp sơn không bị khô. Lớp bịt kín này cũng làm giảm nguy cơ nấm mốc phát triển. Cách tốt nhất để tạo độ kín khí cho lon sơn là đóng nắp lại, sau đó úp ngược lon sơn xuống để sơn lỏng được ép vào mặt trong của nắp.

3.3. Tránh làm nhiễm bẩn sơn 

Nấm mốc vẫn có thể lây lan bên trong hộp sơn, ngay cả khi nó có nắp đậy kín. Điều này có thể xảy ra nếu sơn bị nhiễm bẩn trong quá trình sử dụng. Để tránh thêm vi khuẩn hoặc nấm mốc vào sơn, hãy luôn đổ từ hộp sơn vào khay hoặc cốc trước khi sơn, sau đó vứt bỏ phần sơn còn lại thay vì đổ lại vào hộp. Ngoài ra, tránh nhúng cọ hoặc con lăn trực tiếp vào hộp hoặc không đậy nắp hộp khi không sử dụng sơn.

Như vậy, bài viết đã chỉ ra một số dấu hiệu cảnh báo thùng sơn của bạn không còn sử dụng được nữa. Hãy tiếp tục theo dõi USKOLOR để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

ủa các chuyên gia phối màu tại cửa hàng/hãng sơn về việc nên chọn màu sơn nào. Dựa trên bề mặt tường bạn có, họ sẽ đề xuất giải pháp tốt nhất sơn bóng để đạt được màu sắc bạn muốn. Ví dụ: sơn bóng phẳng mang lại cho bạn màu sắc gần giống nhất với lớp sơn ban đầu, trong khi sơn bán bóng sẽ có chất lượng phản chiếu vừa phải sẽ làm giảm độ sống động của màu một chút.

Như vậy, sơn USKOLOR đã đưa ra môt vài mẹo hữu dụng để bạn chọn màu được màu từ bảng màu sơn tối ưu nhất. Hãy tiếp tục theo dõi USKOLOR để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.