Để bắt đầu bắt tay vào việc sơn tường nhà, bạn hãy học cách sơn tường nhanh chóng và đúng kỹ thuật nhất nhé! Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí thi công. Và cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với những màu sơn trong ngôi nhà của mình. Công việc sơn tường sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn nắm được cách sơn tường dưới đây nhé!

Các bước sơn tường nhà chuẩn và đẹp nhất

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sơn tường nhà

Bước đầu tiên để sơn tường đẹp chính là chọn màu sơn phù hợp và chất lượng. Hãy xác định phong cách bạn yêu thích và chọn cho mình những màu sơn theo phong cách đó. Nhưng đừng quên yếu tố phong thủy, ánh sáng tự nhiên, đồ nội thất để có được 1 căn phòng hoàn hảo nhé! Bạn nên chọn sơn tường chất lượng. Có khả năng chống thấm tốt, dễ lau chùi, có độ lì hoặc bóng để tạo hiệu ứng đẹp mắt cho bức tường. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có dòng sơn tường giá rẻ với chất lượng ổn để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Dụng cụ sơn tường nhà đầy đủ cho một ngôi nhà đẹp
Dụng cụ sơn tường nhà đầy đủ cho một ngôi nhà đẹp

Sau bước chọn sơn, bạn cần chuẩn bị vật liệu, dụng cụ để sơn tường. Để tránh rây bẩn lên sàn nhà, bạn nên lót 1 lớp bạt dưới sàn. Với những mảng tường cần sơn màu khác hoặc không cần sơn. Bạn nên dán băng dính giấy để tránh việc bị bẩn. Các ổ điện cũng cần được che lại để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thẩm mỹ ngôi nhà.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ như cây lăn sơn, chổi quét sơn, thùng pha và giàn giáo. Đừng quên các vật dụng bảo hộ như găng tay, mũ và mắt kính.

Tiến hành xử lý tường cũ

Xử lý lớp sơn tường cũ là điều vô cùng quan trọng
Xử lý lớp sơn tường cũ là điều vô cùng quan trọng

Nếu bức tường của bạn đã có lớp sơn cũ thì sẽ xảy ra 3 trường hợp:

  • Lớp sơn cũ vẫn còn độ bám dính tốt: Lúc này bạn lau sạch bề mặt sơn, đảm bảo bề mặt khô và sạch sẽ. Sau đó tiến hành sơn tường lại ngay trên lớp sơn cũ.
  • Lớp sơn cũ không có độ bám dính tốt: Bạn cần cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ để sơn lớp sơn tường mới. Dùng giấy nháp để làm phẳng lại bề mặt.
  • Tường sử dụng giấy dán tường: Bạn cần tháo bỏ hoàn toàn lớp giấy dán tường. Dùng giấy nhám vệ sinh và loại bỏ lớp keo dính để tiến hành sơn tường nhà.

Bức tường trước khi sơn cần đảm bảo sạch sẽ và khô ráo, độ ẩm thích hợp nhất là <16%. Bạn nên để tường khô ráo từ 3 đến 4 tuần sau khi trét hồ rồi sau đó mới tiến hành sơn tường.

Tiến hành chống thấm

Chống thấm tường giúp hạn chế nấm mốc, lớp sơn lên màu đẹp hơn
Chống thấm tường giúp hạn chế nấm mốc, lớp sơn lên màu đẹp hơn

Bạn nên sơn chống thấm hoặc áp dụng các biện pháp chống thấm để giúp bức tường khô ráo nhất. Việc làm này sẽ giúp sau khi sơn tường, nấm mốc sẽ không xuất hiện. Từ đó màu sơn tường nhà được lên đẹp nhất.

Tiến hành lăn bột bả matit và sơn lót

Bột bả matit sẽ giúp bề mặt tường được bằng phẳng hơn. Từ đó, việc sơn tường nhà sẽ trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm sơn hơn. Lớp sơn sau khi được hoàn thiện sẽ mịn và bóng hơn rất nhiều.

Bột matit và sơn lót đóng vai trò như “áo giáp” bảo vệ tường và lớp sơn phủ
Bột matit và sơn lót đóng vai trò như “áo giáp” bảo vệ tường và lớp sơn phủ

Lớp sơn lót đóng vai trò như lớp áo bảo vệ lớp sơn phủ vậy. Chúng có chức năng giảm tác động của độ ẩm, độ kiềm xuất hiện trên bức tường. Chính vì vậy, đây là công đoạn quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Hoàn thiện bằng lớp sơn phủ

Hoàn thiện tường nhà đẹp bằng lớp sơn phủ chất lượng
Hoàn thiện tường nhà đẹp bằng lớp sơn phủ chất lượng

Lớp sơn phủ chính là bước cuối cùng để hoàn thiện việc sơn tường nhà đẹp. Để lớp sơn lên màu đẹp nhất, bạn nên tiến hành sơn 2 lớp, khoảng cách giữa 2 lớp là khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ.

Những sai lầm khi sơn tường nhà mà gia chủ nên tránh

Những sai lầm nên tránh khi sơn tường nhà
Những sai lầm nên tránh khi sơn tường nhà

Việc sơn tường đôi khi vẫn tồn tại những sai lầm khiến chất lượng lớp sơn kém, màu sơn không được như ý. Để hạn chế được những điều đó, bạn cần tránh những điều sau đây:

  • Chất lượng chổi quét sơn: Sai lầm đầu tiên mà người sơn tường hay gặp phải chính là chọn hãng sơn rất chất lượng nhưng lại không quan tâm đến chổi quét sơn. Chổi quét kém chất lượng sẽ khiến lớp sơn không đều, màu sắc bị loang lổ và xuất hiện nhiều bọt khí. Chính vì vậy, bạn hãy đầu tư song song giữa chất lượng sơn tường và chổi quét nhé!
  • Phối hợp quá nhiều màu sắc: Cách sơn tường nhà đẹp và đúng nhất chính là không phối quá nhiều màu sắc trong cùng không gian. Việc làm này sẽ làm mất đi sự cân đối, tổng thể bị rối mắt. Sơn tường nhà đơn giản sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn.
  • Không cẩn thận với từng góc cạnh: Sau khi sơn phần tường lớn, bạn cần để ý đến các khe hở. Tránh trường hợp xuất hiện các khe hở, góc tường, góc cạnh chưa được sơn, gây mất thẩm mỹ ngôi nhà.

Sơn tường sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đẹp nhất nếu bạn nắm được 5 bước sơn và những lưu ý của USKOLOR. Hãy để ngôi nhà có một chiếc áo đẹp, nổi bật và gia chủ có kỷ niệm đẹp khi tự tay sơn tường nhé!