Nếu bạn đã từng sơn một căn phòng, có lẽ bạn đã gặp phải một sự cố phổ biến: Màu bạn chọn dựa trên bảng màu hoặc mẫu sơn trông rất khác khi sơn lên tường. Bạn có thể bị ngợp bởi quá nhiều màu sắc từ bảng màu sơn từ cửa hàng. Dưới đây là một số mẹo và gợi ý giúp bạn chọn được màu sơn ưng ý từ bảng màu sơn. 

1. Xem xét cả bảng màu sơn 

Bước quan trọng đầu tiên trong quá trình chọn màu sơn là bạn nên xem xét cả bảng màu sơn thay vì một vài gam màu. Bạn có thể mượn một số gam màu hoặc cả bảng màu về nhà để chọn lựa. Bạn không nên dựa vào một số màu phổ biến mà mọi người thường dùng như màu trắng, màu be để chọn cho ngôi nhà của mình. Bạn có nhiều lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà của mình.

Hãy ướm bảng màu lên tường của căn phòng bạn muốn sơn vào mọi thời điểm trong ngày, từ buổi sáng, buổi chiều đến buổi tối. Bởi bạn có thể thấy màu sắc đó trong mọi điều kiện ánh sáng sẽ hiển thị như thế nào. Ngoài ra, bạn hãy so sánh chúng với các vật liệu trang trí hiện có như rèm cửa, đèn bàn, và rèm cửa…để thấy sự hài hòa giữa màu sơn và nội thất phòng. Sau đó, hãy thu hẹp lựa chọn của bạn xuống còn hai hoặc ba màu.

Trên một dải màu sơn, tất cả các màu đều là biến thể của cùng một công thức. Chúng chia sẻ cùng một màu cơ bản nhưng có độ đậm nhạt khác nhau. Màu ở dưới cùng của dải màu sẽ cho bạn cái nhìn tốt nhất về màu cơ bản và họ tông. Hãy cẩn thận khi so sánh hai mẫu màu đặt cạnh nhau. Chúng có thể trông giống nhau trên giấy nhưng sẽ tiết lộ màu sắc thực sự khi đứng một mình. Nếu bạn muốn so sánh 2 màu tương tự, hãy thử ướm 2 tấm giấy màu lớn trên tường để thấy sự khác biệt.

2. Kiểm tra màu sơn trên tường của bạn

Sau khi bạn đã chọn được một vài màu sơn ưng ý, hãy ra cửa hàng sơn và mua lon sơn bé của mẫu đó để bạn có thể sơn thử. Hiện nay, hầu hết các hãng sơn đều sản xuất các lọ sơn dung tích nhỏ. Chí phí mua các lon sơn nhỏ có thể tăng lên nếu bạn muốn thử nhiều màu khác nhau. Tuy nhiên đây là một khoản đầu tư xứng đáng bởi không có gì tốt hơn nếu bạn được nhìn thấy màu sơn hiển thị trên tường căn phòng.

Mang mẫu về nhà và quét chúng lên tường phòng bạn. Sơn các phần tường rộng ngang tầm mắt. Phần càng lớn thì việc đánh giá màu sắc càng tốt, vì vậy đừng ngại.

Sau khi bạn kiểm tra phần tường đó đã khô, hãy treo một vài tác phẩm nghệ thuật lên tường, đứng lại trong phòng để quan sát chúng. Bạn có thể sống cùng với khoảng tường sơn thử này trên trong một khoảng thời gian để đánh giá xem màu đó trông trong các điều kiện ánh sáng khác nhau vào các ngày khác nhau.

Màu vàng bơ có thể quá chói vào những ngày nắng, hoặc màu xanh ô liu lại có vẻ buồn tẻ trong những ngày nhiều mây u ám.

3. Hỏi chuyên gia về độ bóng khuyến nghị 

Khi bạn đã quyết định được màu sắc phù hợp, hãy tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia phối màu tại cửa hàng/hãng sơn về việc nên chọn màu sơn nào. Dựa trên bề mặt tường bạn có, họ sẽ đề xuất giải pháp tốt nhất sơn bóng để đạt được màu sắc bạn muốn. Ví dụ: sơn bóng phẳng mang lại cho bạn màu sắc gần giống nhất với lớp sơn ban đầu, trong khi sơn bán bóng sẽ có chất lượng phản chiếu vừa phải sẽ làm giảm độ sống động của màu một chút.

Như vậy, sơn USKOLOR đã đưa ra môt vài mẹo hữu dụng để bạn chọn màu được màu từ bảng màu sơn tối ưu nhất. Hãy tiếp tục theo dõi USKOLOR để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.