Cách sơn nhà cũ nào mới được xem là chuẩn nhất? Sẽ không có câu trả lời nào chính xác nhất. Nhưng để có thể sơn nhà chuẩn và nhanh nhất, các bạn hãy theo dõi quy trình sơn nhà cũ dưới đây của chúng tôi nhé!

Xử lý những vết sơn tường cũ

Đây được xem là công đoạn quan trọng nhất trước khi sơn nhà cũ. Bạn cần xử lý bề mặt tường cũ thật cẩn thận trước khi sơn. Bởi có một bề mặt tường tốt, lớp sơn sẽ bám chắc, lên màu đẹp, không bong tróc. Từ đó bạn có thể tiết kiệm được chi phí sơn nhà.

Cách nhận định lớp sơn nhà cũ

Nếu muốn biết lớp sơn tường cũ nhà mình có độ bám dính tốt hay không, bạn hoàn toàn có thể tiến hành kiểm tra. Bạn chuẩn bị băng dính loại rộng tầm 1cm, dán trực tiếp lên tường một khoảng dài 20cm. Sau đó bạn đợi từ 1 đến 2 phút rồi bóc lớp băng dính ra.

Nhận định lớp sơn giúp bạn tiến hành sơn nhà nhanh hơn
Nhận định lớp sơn giúp bạn tiến hành sơn nhà nhanh hơn

Nếu lớp sơn nhà bị bong tróc, bám vào băng dính nhiều có nghĩa là độ bám dính không còn được tốt nữa. Còn nếu băng dính vẫn có độ dính tốt, ít bong tróc thì lớp sơn cũ vẫn đang hoạt động tốt, khi thi công bạn không cần loại bỏ đi lớp sơn nhà cũ.

Cách xử lý lớp sơn nhà cũ

Lớp sơn nhà có độ bám dính kém

Nếu lớp sơn nhà cũ không còn độ bám dính tốt, bong tróc nhiều thì bạn nên cạo sạch lớp sơn cũ đi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và chà lại cho bằng phẳng. Khi tường đã được làm sạch sẽ thì tiến hành trét bột bả matit, sơn lót chống kiềm và sơn phủ hoàn thiện.

Cạo lớp sơn cũ bơi độ bám dính không tốt
Cạo lớp sơn cũ bơi độ bám dính không tốt

Lớp sơn nhà cũ có độ bám dính tốt

Sau khi kiểm tra thấy lớp sơn cũ vẫn còn độ bám dính tốt thì bạn bắt đầu tiến hành làm sạch bề mặt tường. Bỏ qua lớp bột bả matit, bạn tiến hành sơn lớp lót và 2 lớp sơn phủ để màu lên được đẹp nhất. Lưu ý sơn đều tay để lớp sơn bền đẹp nhất nhé!

Tiến hành sơn nhà trực tiếp lên lớp sơn cũ
Tiến hành sơn nhà trực tiếp lên lớp sơn cũ

Quy trình sơn nhà cũ đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để tiến hành sơn nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như giấy nhám, cọ, con lăn, khay đựng, sơn…

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt sơn

Bề mặt sơn cần được chuẩn bị thật sạch sẽ và đúng quy chuẩn theo chỉ dẫn ở trên. Cần lưu ý đến độ ẩm của tường, vệ sinh tường thật sạch sẽ.

Bước 3: Tiến hành sơn

Hướng dẫn quy trình sơn nhà chuẩn xác nhất
Hướng dẫn quy trình sơn nhà chuẩn xác nhất

Lớp sơn lót: Đối với lớp sơn lót, bạn có thể dùng chổi hoặc con lăn để thi công. Bạn nên sơn từ 1 đến 2 lớp sơn lót để khả năng chống kiềm của tường được tốt nhất. Từ đó lớp sơn sau cùng được lên màu đẹp, không bị rêu mốc.

Lớp sơn phủ: Khi lớp sơn lót hô, bạn bắt đầu tiến hành sơn phủ. Bạn dùng chổi hoặc con lăn sơn, phủ 2 lớp sơn hoàn thiện. Sơn đều tay, mỗi lớp sơn cách nhau từ 1 đến 2 tiếng để lớp sơn đầu khô hẳn.

Bước 4: Vệ sinh lại tường

Sau khi lớp sơn phủ đã khô, bạn bắt đầu vệ sinh sạch sẽ lại bề mặt tường một lần nữa. Việc làm này giúp bề mặt tường không còn bụi bặm hay những vết bẩn.

Việc sơn nhà sẽ diễn ra tốt đẹp khi bạn chọn những dòng sơn chất lượng tốt, tránh mất nhiều thời gian thi công lại. Vệ sinh sạch sẽ lại để lớp sơn lên màu đẹp nhất nhé! Hy vọng bài viết trên của USKOLOR đã giúp bạn nắm được quy trình sơn nhà cũ chuẩn nhất. Chúc các bạn thành công!