Tường nhà bị thấm không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Vậy có những cách chống thấm tường nhà nào hiệu quả nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn điều đó. Hãy đón đọc nhé!

Hậu quả nghiêm trọng của việc tường nhà bị thấm

Công trình bị xuống cấp: Khi tường nhà bị thấm sẽ xuất hiện dần những vết bong tróc, nứt nẻ của bê tông. Điều này rất nguy hiểm bởi cấu trúc ngôi nhà dường như bị phá huỷ. Từ đó gây ra những tiềm tàng khó lường trước được.

Tường bị thấm làm mất thẩm mỹ cho ngôi nhà
Tường bị thấm làm mất thẩm mỹ cho ngôi nhà
 • Làm mất thẩm mỹ cho công trình: Các vết nứt, vết ố vàng, rêu nấm mốc sẽ khiến ngôi nhà mất đi tính thẩm mỹ. Vì vậy, việc chống thấm cần được tiến hành nhanh chóng và kịp thời.
 • Xảy ra hiện tượng cháy nổ: Tình trạng thấm tường nhà, chân tường, trần nhà sẽ sinh ra hiện tượng chập điện, cháy nổ. Bởi đường dây điện hiện đại thường được gắn trực tiếp bên trong tường. Nên khi bị hiện tượng thấm tường lâu sẽ gây ra chạm mạch và cháy nổ.
 • Sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng: Việc tường bị thấm ướt sẽ sinh ra hiện tượng nấm mốc. Đây là nguyên nhân sinh ra rất nhiều căn bệnh cho con người. Chính vì vậy, bạn cần tìm biện pháp chống thấm nhanh chóng để giảm tác hại đến người thân.

Những cách chống thấm tường hiệu quả nhất hiện nay

Cách chống thấm tường nhà mới xây

Việc chống thấm cho tường nhà từ lúc mới xây sẽ mang lại hiệu quả tuyệt đối cho các gia đình. Có hai hình thức chống thấm nhà. Đó là chống thấm trong nhà và tường ngoài. Cụ thể cách chống thấm như sau:

Cách chống thấm trong nhà

Cách chống thấm bề mặt trong nhà
Cách chống thấm trong nhà trong nhà

Đối với những bức tường trong nhà, bạn cần tiến hành chống thấm càng sớm càng tốt để hạn chế được những tác hại. Bạn nên chọn các loại bột trét tường, sơn lót, sơn chống thấm của những hãng uy tín để đảm bảo độ bám dính và chống thấm cao.

Bạn tiến hành phủ kín bề mặt, nơi cần chống thấm bằng bột trét tường. Sau đó láng bề mặt thật phẳng, để khô tự nhiên rồi sơn lớp sơn chống thấm lên trên.

Đây là cách chống thấm nhà mới xây hiệu quả nhất hiện nay.

Cách chống thấm tường ngoài nhà

Cách chống thấm bề mặt ngoài nhà
Cách chống thấm bề mặt ngoài nhà

Đối với những bức tường ngoài nhà thì bạn cần tiến hành chống thấm cầu kỳ hơn. Cách đầu tiên, bạn trộn hỗn hợp vữa bao gồm xi măng, cát để tiến hành quét lên những vị trí cần chống thấm. Nếu không, bạn có thể sử dụng cách thứ hai, đó chính là quét phủ lớp sơn chống thấm lên bề mặt bê tông trước đó. Cả hai cách trên đều có thể ngăn ngừa được việc nước thấm vào trong nhà khá hiệu quả.

Cách chống thấm nhà cũ

Đối với những ngôi nhà đã cũ, để có thể khắc phục thì bạn cần có cách chống thấm nhà cụ thể như sau:

 • Cạo sạch lớp sơn bị bong tróc trên tường rồi vệ sinh sạch sẽ lại những chỗ xuất hiện thấm mốc.
 • Tìm kiếm tất cả những kẽ hở, vết rạn nứt lâu ngày gây ra bởi sự co giãn nguyên vật liệu xây dựng.
 • Dùng hỗn hợp vữa trám lại những khe hở, vết nứt trên tường một cách thật kỹ lưỡng.
 • Cuối cùng, tiến hành quét lớp sơn chống thấm lên bề mặt tường. Để tăng khả năng chống thấm, bạn có thể phủ 2 lớp sơn chống thấm.

Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả chống thấm được tối ưu nhất, bạn cần giữ bề mặt tường sạch sẽ và khô thoáng. Độ ẩm của tường cần phải đảm bảo nhỏ hơn 16% để không gây nên ẩm mốc bên trong.

Cách chống thấm tường nhà bị nứt

Tường nhà bị nứt là tình trạng khá phổ biến tại những công trình hiện nay. Các vết nứt cũng có độ nghiêm trọng khác nhau nên tùy thuộc vào mức độ mà áp dụng cách chống thấm phù hợp.

Cách chống thấm bề mặt nhà bị nứt
Cách chống thấm bề mặt nhà bị nứt
 • Tường nhà mới với vết nứt bé: Bạn sử dụng những loại keo chống thấm nhà chuyên dụng để khắc phục những vết nứt.
 • Tường nhà cũ với những vết nứt lớn: Bạn cần vệ sinh sạch sẽ tường nhà, đặc biệt là những chỗ rạn nứt để tiến hành chống thấm.
 • Đục khoảng rộng và sâu từ 3 đến 4cm xung quanh vị trí vết rạn nứt trên tường
 • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ vết nứt
 • Trám thật kín vết nứt bằng hỗn hợp chuyên dụng
 • Phủ lớp sơn chống thấm tốt nhất lên bề mặt

Hiện tượng thấm ướt rất dễ xảy ra với mọi căn nhà của người dân Việt Nam. Đây là một tình trạng nghiêm trọng và cần khắc phục kịp thời. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn có được những cách chống thấm nhà hiệu quả nhất.