Chống thấm được biết đến là cách ngăn chặn nước, độ ẩm cũng như nấm mốc lên các bề mặt của căn nhà. Vậy cụ thể chất chống thấm là gì? Có những biện pháp chống thấm sân thượng nào hiệu quả? Hãy đón đọc bài viết của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

1. Chất chống thấm là gì?

Chống thấm là gì?
Chống thấm là gì?

Chất chống thấm là sản phẩm chuyên dụng để ngăn chặn sự thẩm thấu của nước vào các bề mặt công trình. Bởi khí hậu Việt Nam nóng ẩm gây ra nhiều hiện tượng ẩm mốc, nấm nên việc chống thấm là rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có các loại chống thấm và cách chống thấm khác nhau. Mỗi cách sẽ có những yêu cầu và biện pháp riêng.

Bài viết lựa chọn gửi đến bạn đọc những biện pháp chống thấm mái nhà hiệu quả nhất! Hãy tiếp tục đón đọc bài viết của chúng tôi nhé!

2. Dấu hiệu nhận biết sân thượng bị thấm

Sân thượng bị thấm sẽ xuất hiện những hiện tượng như sau:

  • Bề mặt sân thượng xuất hiện nhiều hơn những vết chân chim, những vết nứt to
  • Sàn sân thượng bị nghiêng, bị lún làm vỡ gạch hoặc bung lớp bề mặt
  • Lớp mặt bê tông có hiện tượng sủi bong bóng nhỏ sau khi trời mưa
  • Mặt trần tiếp xúc trực tiếp với sân thượng có nước thẩm thấu xuống
  • Xuất hiện ố vàng, nấm mốc và gây ra mùi khó chịu

3. Những tác hại to lớn của việc sân thượng bị thấm

  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người: Nấm mốc, ẩm thấp làm không khí trong nhà xuất hiện mầm bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, việc sân thượng bị thấm nước khiến tinh thần người dân thêm hoang mang, lo lắng.
  • Kết cấu căn nhà càng ngày sẽ càng xuống cấp, gây ảnh hưởng xấu đến người ở
  • Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, nước thấm xuống gây trơn trượt, cản trở việc đi lại
  • Đánh mất giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà bởi xuất hiện nhiều vết ố vàng, nấm đen, từ đó chất lượng nhà ở cũng đi xuống

4. Những biện pháp chống thấm sân thượng hiệu quả nhất hiện nay

4.1. Chống thấm sân thượng bằng xi măng

Chống thấm sân thượng bằng xi măng
Chống thấm sân thượng bằng xi măng

Xi măng là nguyên vật liệu đầu tiên được nhắc đến khi tiến hành chống thấm cho sân thượng. Xi măng sẽ được trộn với tỷ lệ vừa phải, không quá đặc nhưng vẫn đảm bảo được độ liên kết. Bạn nên chia nhỏ ra nhiều phần, quét xi măng hết 1 phần thì lại trộn và quét tiếp để tránh xi măng bị đặc lại.

Khi quét xi măng, bạn cần phải quét thật đều tay lên bề mặt sân thượng. Bạn nên tiến hành quét 2 lớp, lớp thứ nhất để khô tự nhiên, sau đó quét lớp thứ hai để tăng độ chống thấm.

4.2. Chống thấm bằng nhựa đường

Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường
Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Trước khi tiến hành thi công, bạn cần vệ sinh sạch sẽ sàn bê tông để độ bám dính đạt hiệu quả nhất. Tiến hành quét phụ gia chống thấm trên bề mặt sân thượng, sau đó quét tiếp đến lớp nhựa đường và để khô tự nhiên.

Sau khi lớp nhựa khô, để kiểm tra độ chắc chắn, bạn ngâm thử với nước trong 24 giờ. Nếu đạt yêu cầu thì bạn tiến hành lát gạch chống thấm mái nhà là hoàn thành.

4.3. Chống thấm sân thượng bằng lát gạch

Chống thấm sân thượng bằng lát gạch
Chống thấm sân thượng bằng lát gạch

Tiến hành chống thấm bằng lát gạch, bạn cần vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn cũng như rêu mốc trên bề mặt sân thượng.
Bạn nên chọn những loại gạch thật chất lượng để tránh phai màu hay bong tróc. Những loại gạch được ưu tiên lựa chọn trên sân thượng là gạch có bề mặt men khô, nhám, sần vừa đủ để chống trơn trượt trong điều kiện môi trường ẩm ướt.

4.4. Chống thấm bằng sơn

Chống thấm sân thượng bằng sơn chống thấm cao cấp
Chống thấm sân thượng bằng sơn chống thấm cao cấp

Hiện nay, trên thị trường bắt đầu xuất hiện những loại sơn chống thấm nói chung và chống thấm mái nhà nói riêng rất hiệu quả. Để tiết kiệm được công sức, bạn có thể chọn những loại sơn chống thấm để quét cho sân thượng.

Lớp sơn được kết cấu bền chắc, tạo độ thoáng cho mặt sàn nhưng lại có tác dụng ngăn ngừa nấm mốc, nước rất cao nên bạn có thể tin tưởng lựa chọn.

Có rất nhiều cách để bạn có thể chống thấm tầng thượng hiệu quả và nhanh chóng nhất. Hy vọng bài viết của US đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích về chống thấm tầng thượng. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ và thoáng mát nhé!